มัธยมศึกษา 1มัธยมศึกษา 6

5 ขั้นตอนกระบวนการคิด Content

ในปัจจุบันการผลิต Content จากแบรนด์เพื่อสื่อสารไปยังกลุ่มเป้าหมายเป็นปัจจัยที่สำคัญสำหรับการสร้าง Inbound marketing หากเราสามารถผลิต Content ที่เป็นประโยชน์ช่วยในการแก้ปัญหา หรือนำเสนอในสิ่งที่กลุ่มเป้าหมายของแบรนด์ให้ความสนใจ จะสามารถสร้างกลุ่มผู้ติดตามที่มีคุณภาพและให้ความสนใจกับแบรนด์ของคุณอย่างแท้จริง จนสามารถนำไปสู่การปิดการขายได้ แล้วเราจะเริ่มต้นสร้าง Content คุณภาพอย่างไร ? โดยทั่วไปเราจะสามารถหาข้อมูลเกี่ยวกับประเภท Content ต่างๆบนโลกออนไลน์ได้ไม่ยาก แต่สำหรับกระบวนการคิดและสร้าง Content ให้ปังแบบมีคุณภาพ อาจจะต้องใช้เวลาในการเรียนรู้และตกผลึกนานกว่าจะคิดออก วันนี้เราเลยขอสรุปกระบวนการคิด แบบที่ถูกเกลามาจากประสบการณ์ของทีม STEPS และ แหล่งข้อมูลต่างๆอีกด้วย ผ่านกระบวนการ 5 กระบวนการโดยเริ่มต้นจาก

1.กำหนดเป้าหมาย

สิ่งแรกที่ต้องทำ คือกำหนดเป้าหมาย โดยเป้าหมายแบ่งออกเป็น 3 ประเภท คือ ต้องการAwareness (ทำให้เป็นที่รู้จัก) ต้องการLead generation (ทำให้เกิดฐานข้อมูลมากขึ้น) ต้องการ Conversion (ทำให้เกิดยอดขาย) วิธีการสื่อสารผ่าน Content ก็จะถูกสื่อออกมาอย่างชัดเจน ในโลกออนไลน์ Content ต้องมีความชัดเจนเสมอ เพราะผู้อ่านสามารถประหยัดเวลาไม่ต้องหาข้อมูลจากที่ไหนเพิ่มเรียกว่าสร้างความสะดวกก็จะเป็นจุดดึงดูดให้ผู้อ่านกลับมาอ่านอีกครั้ง และเราสามารถแตกประเด็นย่อยจากเป้าหมายใหญ่เพิ่มเติมได้อีกว่าเราต้องการให้ผู้อ่านได้อะไรจาก Content นี้ ตัวอย่างเช่น ต้องการให้ผู้อ่านเข้าใจวิสัยทัศน์ของธุรกิจ ต้องการให้ความรู้ How toเพื่อที่ผู้อ่านจะได้เกิดความรู้สึกเชิงบวกกับแบรนด์ ต้องการช่วยในเรื่องของการแก้ไขปัญหา เพื่อให้ผู้อ่านรู้สึกถึงความเป็นมิตร และ ไว้ใจได้ในการเลือกเสพ Content จากแพลตฟอร์มของเรา เพื่อสร้างไอเดีย หรือความคิดใหม่ๆ เพื่อสร้างแรงบัลดาลใจ

2.ทำความรู้จักลูกค้าของเราอย่างลึกซึ้ง

ข้อผิดพลาดที่มักเกิดขึ้นคือ เรากำหนดกลุ่มลูกค้าเป้าหมายเพียงเปลือกนอก แต่มองข้ามความรู้สึกนึกคิดจากภายใน ยกตัวอย่างให้เข้าใจมากขึ้น เปลิอกนอกคือ ข้อมูลพื้นฐาน เช่น (อายุ, เพศ, ที่อยู่, การศึกษา, ความสนใจ) แต่สิ่งสำคัญคือความรู้สึกนึกคิดภายใน คือปัญหาที่เขาต้องเผชิญ จนกลายเป็นความเจ็บปวด ตัวอย่างเช่น เรากำลังเปิดโรงแรมใหม่ที่พัทยา เรามีกลุ่มเป้าหมายเป็นผู้บริหารรุ่นใหม่ที่เวลาพักผ่อนไม่ค่อยมี แต่อยากมีเวลาพัก สัก 1 คืนก็ยังดี ในที่ที่สงบ และ มีแต่บริการที่รู้ใจไปในทุกเรื่อง ไม่มีเวลาในการจัดการพักผ่อน เพราะฉะนั้นแล้ว สิ่งที่เขาต้องการคือความรวดเร็ว และ วิธีผ่อนคลายแบบประหยัดเวลา สิ่งที่เราสามารถช่วยได้คือเวลาประมาณ สี่ทุ่มหลังจากที่ชีวิตพวกเขายุ่งมาทั้งวัน หรือช่วงเช้าที่อาการเมื่อยล้ากำเริบหนัก Content ที่สั้น กระชับ เรื่องของการผ่อนคลาย ตัวอย่างเช่น 5 วิธีช่วยคุณคลายเครียดจากงานได้ภายใน 10 นาที 10 สถานที่พักผ่อนแนะนำใกล้กรุงเทพ ขับรถเพียง 30 นาที เราต้องรู้ว่ากลุ่มลูกค้าของเราเป็นใคร มีความต้องการอะไร มีปัญหาอะไรยิ่งเรารู้จักกลุ่มลูกค้าของเราได้ลึกเท่าไหร่คอนเทนต์ที่เราเขียนออกมาก็จะยิ่งตอบโจทย์ได้มากเท่านั้น

  3.ตอบปัญหาผ่าน Content

ตัวอย่างจากข้อ 2 ก็เป็นตัวอย่างการตอบโจทย์ปัญหาของลูกค้าอย่างเห็นได้ชัด เพราะฉะนั้นแล้ว Content ไหนที่สามารถตอบปัญหา ช่วยแก้ไขปัญหาของลูกค้า และประหยัดเวลาอย่างข้อที่ 3 เขาไม่ต้องไปค้นหาเพิ่มเติม หรือเสียเวลาค้นหา Content นั้นจะตอบโจทย์ความต้องการในวงกว้างเป็นอย่างดี ยิ่งเข้าใจง่าย และ เข้าถึงง่ายก็จะถูกกระจายไปได้มากขึ้น

4.เลือกใช้ เทคนิค Content ที่น่าดึงดูด

ทีม STEPS คัดมาให้ 5 เทคนิคโดยเริ่มต่อ 4.1 สถิติ หรือ Statistic เช่น มากกว่า 89% ของคนในยุคปัจจุบันเลือกที่จะค้นหาข้อมูลผ่านจากสื่อออนไลน์มากกว่าออฟไลน์ *สถิตินี้ยกเป็นตัวอย่างเพื่อให้ผู้อ่านอ่านแล้วเห็นภาพได้ชัดเจนมากขึ้นแต่เวลาที่เลือกจะทำ Content ประเภทสถิติ ข้อแนะนำคือควรค้นหาข้อมูลที่แท้จริง และให้เครดิตแหล่งที่มาด้วย 4.2 เทคนิค หรือ Technique เช่น 3 เทคนิคการป้องกันแสงสีฟ้าจากคอมพิวเตอร์อย่างง่าย 4.3 เคล็ดลับ Secret เช่น เคล็ดลับการปกป้องดวงตาคู่สวยจากแสงสีฟ้า หรือ กลยุทธ์การกำจัดแสงสีฟ้ารอบตัวเรา เป็นต้น 4.4 ใช้เรื่องของการเปรียบเทียบ Comparison ในส่วนของการเปรียบเทียบนั้นสิ่งที่ดีที่สุดคือการวางตัวเป็นกลางไม่เข้าข้างฝ่ายหนึ่งฝ่ายใด เช่น เทรนยุคปัจจุบัน ไอโฟน VS แอนดรอย อะไรดีกว่ากัน ในการตั้งหัวข้อที่น่าดึงดูดแก่การอ่าน แต่เนื้อหาข้างในควรจะวางตัวแบบเป็นกลางถ้ามีการเอนเอียง อาจจะมีกระแสลบมาได้ เพราะฉะนั้นควรวางตัวเป็นกลางดีที่สุด 4.5 เรื่องราวสร้างแรงบันดาลใจ Inspiration โดยนำเรื่องราวความประทับใจของลูกค้ามาแบ่งปันเพื่อให้เห็น success proven หรือความสำเร็จที่เกิดขึ้นจริง ก็จะช่วยสะท้อนความจริง และ ลดความสงสัยก่อนตัดสินใจซื้อได้เป็นอย่างดี

5.รูปแบบการนำเสนอ

ในรูปแบบการนำเสนอปัจจุบันมีหลายหลายช่องทางมาก เช่น Photo Series , VDO , Text หรือ บทความ ซึ่งทั้ง 3 อย่างนี้ก็จะใช้ในการตอบโจทย์ที่แตกต่างกันไปตามกลุ่มผู้บริโภคและช่องทางที่เราจะเลือกใช้ เช่น Photo Series จะเหมาะกับกลุ่มคนที่ไม่ชอบอ่านตัวหนังสือเยอะๆ อาศัยความเร็วและเข้าใจง่ายที่มา : facebook.com/digitalmarketingacademythailand VDO เหมาะสำหรับคนที่ชอบเรื่องของการฟัง การดู หรือ เปิดคลอบรรยากาศไม่ให้ห้องเงียบจนเกินไป ตัวอย่าง : VDO คอนเทนต์ ลดพุง ลดโรค ลดอ้วน พุงยุบ จาก สสส. Text หรือ บทความ เหมาะสำหรับคนที่ต้องการข้อมูลเยอะๆ มีเนื้อหาอ้างอิง มีแหล่งที่มาที่ไป ที่น่าเชื่อถือได้ ที่มา stepstraining.co ซึ่งทั้ง 3 อย่างนี้เราจะเลือก ใช้ทั้งหมดในการนำเสนอ หรือจะเลือกเพียงอย่างใดอย่างหนึ่งในการนำเสนอก็ได้ แต่ ต้องตอบโจทย์ของกลุ่มลูกค้าที่เราต้องการนำเสนอ และนี่คือกระบวนการคิด Content สำหรับโลกออนไลน์ที่จะเป็นประโยชน์ และสามารถถูกนำไปถ่ายทอดต่อให้กับทีมงานได้แน่นอนค่ะ

อ่านเพิ่มเติมได้ที่: https://stepstraining.co/content/5-steps-create-content

Comment here